• จำหน่าย ไซบีเรียน ฮัสกี้

ปัญหาหมา " กินอึ "

ปัญหาหมากินอึ

ของเหม็นใครๆก็ขยะแขยง แต่ทำไมเจ้าตูบของเรากลับเอร็ดอร่อย ทั้งๆที่เรามีอาหารอย่างดีสรรหามาให้อย่างหรูหรากลับไม่สนใจ พฤติกรรมน่าอายอย่างนี้ไม่กล้าบอกใคร " น้องหมากินอึ "

มีเพื่อนปรึกษาเรื่องให้แก้ไขพฤติกรรมของหมาตัวเองที่ชอบกินอึ ทั้งอึของตัวเอง อึของตัวอื่น หรืออึ อื่นๆ น้องหมากวาดเรียบ นึกแล้วมันน่าขยักแขยงไม่หยอก ที่หมาน้อยน่ารักทำพฤติกรรมไม่น่ามอง หลังจากอร่อยกับอึแล้วมันจะเอาลิ้นยาวๆ มาเลียหน้าตาเราต่อ เราจะทนนิสัยแย่ๆ แบบนี้ของมัน หรือจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี ?

หมากินอึ หากเป็นหมาจรจัดก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะเขาไม่มีอาหารกิน อึ ก็เป็นอาหารที่แสนอร่อย แต่หากเป็นสุนัขเลี้ยง ก็ต้องมาช่วยกันรักษาและหาสาเหตุ กันละ ซึ่งอาจได้ 2 สาเหตุ จากสุขภาพร่างกายของหมาเอง และจากพฤติกรรม(หรือนิสัยไม่ดี) ของหมา

หากระบบย่อยอาหารของร่างกายสุนัขไม่ดี ไม่สามารถย่อยอาหารที่กินเข้าไปได้ เช่นตับอ่อนไม่สร้างน้ำย่อย อึของมันที่ถ่ายออกมาก็ยังมีเนื้อ หรือส่วนประกอบของอาหารที่ยังอร่อยอยู่ เชิญชวนให้กินกลับเข้าไป ประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่งเจ้าหมาน้อยยังคงหิวอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารจึงต้องขอกินอึ เพื่อให้ท้องอิ่ม

ปัญหาจากพฤติกรรมทำให้เกิดนิสัยไม่ดี หมาที่ชอบกินอึตัวเองจากสถิติพบว่า หมาเพศเมียมากกว่าหมาเพศผู้ และ เกิดขึ้นกับหมาเด็ก มากกว่าหมาแก่ ข้อสรุปคือ เกิดจากหมาตัวนั้นอยู่ในอารมณ์เบื่อหน่ายโดยเฉพาะการเลี้ยงเขาไว้ในกรงตลอดเวลา และไม่มีสุขลักษณะหรือมีการ ทำความสะอาดที่ดีพอ เมื่อหมาอึ เปรอะเปื้อน เลอะเทอะเนื้อตัว มันจึงทำความสะอาดโดยการเลีย จนคุ้นเคยกับการ เลียอุจจาระ และเลียมากขึ้นจนถึงขั้นกิน จนติดเป็นนิสัย มักพบในหมาพันธุ์เล็ก ที่เลี้ยงในกรง โดยเฉพาะร้านขายสัตว์เลี้ยง ถ้าไม่มีการทำความสะอาดที่ดีพอ และในแม่สุนัขที่คลอดลูกใหม่ๆ ช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ของการเลี้ยงลูกอ่อน แม่หมาเลียอุจจาระของลูกตัวเอง เพื่อกระตุ้นรูทวารหนักของลูกสุนัข และเมื่ออุจจาระลูกไหลออกมาแม่ก็จะกินอึลูก เพื่อรักษาความสะอาด ทำให้แม่หมาเกิดความเคยชินและติดนิสัยในการกินอึได้

บางสาเหตุซับซ้อนกว่าที่คิด เช่น เขาถูกลงโทษเสมอ หลังจากขับถ่ายไม่เป็นที่ เจ้าของอาจตี หรือดุเสียงดังจนทำให้เกิดความกลัวขึ้น เจ้าหมาน้อยเลยแก้ไขปัญหา ด้วยการกินอึของตัวเอง ทันทีเมื่อขับถ่ายเสร็จ

การแก้ไขปัญหาหมากินอึ
-หากน้องหมาเรากินอึ เกิดจากการผิดปกติของร่างกายก็ขอแนะนำให้พาไปตรวจร่างกายและทำการรักษา หากน้องหมากินอึ เกิดจากพฤติกรรม ก็ต้องแก้ที่สร้างนิสัยใหม่ๆ ให้เกิด
-เริ่มจากเราน้องฝึกการอึของน้องหมาให้เป็นที่เป็นทางและเราควรเก็บอึ เพื่อปิดโอกาสไม่ให้น้องเหห็นของอร่อยที่ชอบ (อึ)
-ทำอึให้น่ารังเกียจ หากเก็บอึไม่ทัน ก็ทำให้อึไม่น่ากิน เอาพริกไทยโรย เกลือป่นผสม หรือพริกป่นยำ จนเจ้าน้องหมาเราขยาดกับรสชาติ
-ให้อาหารน้องหมา ด้วยการเติมส่วนผสมเพื่อให้อึออกมามีกลิ่นที่ผิดปกติ เช่น ใส่น้ำมันพืชในอาหาร หรือใส่ผักที่มีกากใยทำให้หมาอิ่มง่าย และอึออกมามีสี กลิ่น ที่ผิดแปลกแตกต่างไปจากเดิม
-หมากินอึ อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากเราเข้าใจ และที่แน่ๆ You are what you eat
-หากน้องหมาเรากินแต่อาหารที่ดี อึ ก็มีสารอาหารที่ดี หากเขาทานเข้าไป ก็ถือว่าเขาได้รับสารอาหารครบถ้วน เจ้าของก็ไม่น่ากลุ้มใจ คิดแบบนี้ ตอนที่เราแก้ไขเขาไม่ได้จริงๆ เถอะนะ ^^

CS KENNEL ON CONTACT

เบอร์ติดต่อ

087-4030922

ไลน์

CS-KENNEL

วอทแอพ

086-3434129

CS KENNEL ON FANPAGE