• จำหน่าย ไซบีเรียน ฮัสกี้

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง

สำหรับคนที่ไม่เคยเลี้ยงน้องหมามาก่อน หรือนำน้องหมาใหม่เข้ามาเป็นสมาชิกในบ้าน การเลี้ยงให้อยู่ในกรงไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อจับสุนัขใส่กรงคือ สุนัขไม่ยอมและส่งเสียงร้องเพื่อเรียกให้ปล่อยออกจากกรง ถ้าเป็นเช่นนั้นเรามาเริ่มฝึกน้องหมาให้ยอมอยู่ในกรงอย่างมีความสุขกันดีกว่าครับ

1. เตรียมกรงสำหรับน้องหมา โดยกรงควรมีขนาดกว้างพอสำหรับน้องหมาลุกขึ้นยืน และหมุนตัวได้

2. ทำกรงให้น่าอยู่ ใส่ผ้านวมนุ่มๆ เอาไว้นอน ใส่ของเล่นเอาไว้ให้น้องหมา ให้นำกิจกรรมต่าง ๆ ที่สามารถสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับน้องหมาได้ไปไว้ในกรง เช่น การกินข้าวในกรง เล่นในกรง ให้ขนมในกรง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะสามารถสร้างบรรยากาศดี ๆ ของการอยู่ในกรงให้กับน้องหมาได้อย่างดี

3. จัดตารางเวลาให้น้องหมา นอกจากการนำกิจกรรมที่สร้างบรรยากาศ และความรู้สึกดี ๆ ให้กับสุนัขไปไว้ในกรงแล้ว คุณจะต้องจัดตารางเวลาที่แน่นอน เป็นประจำทุกวันให้น้องหมา เช่น เช้าออกมาจากกรง ให้ขับถ่าย วิ่งออกกำลังกาย แล้วเข้ากรง หลังจากนั้นอาจจะปล่อยเค้าออกมาเป็นเวลาไป เช่น กลางวัน – เย็น เพื่อให้สุนัขได้ขับถ่าย แล้วให้เข้านอนตอนกลางคืนอย่างนี้เป็นต้น ซึ่งควรจะเป็นเวลาเดิมทุก ๆ วัน และเวลาที่จะต้องการให้กลับกรง ให้ใช้คำสั่งว่า "เข้ากรง" หลังจากที่เข้าให้พูดชื่นชมสุนัข แล้วสุนัขก็จะรู้เวลาเข้าออกจากกรงได้โดยอัตโนมัติ

4. อย่า! ใจอ่อนเด็ดขาด บ่อยครั้งที่การฝึกให้สุนัขอยู่กรงมักไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเรามักจะทนกับเสียงครวญครางของลูกหมาตัวน้อย ๆ ในวันแรก ๆ ของการเข้ามาอยู่ในบ้านไม่ไหว ก็เลยยอมใจอ่อน แล้วคิดว่า “ปล่อยออกมาแค่วันนี้วันเดียวคงไม่เป็นอะไรมั้ง พรุ่งนี้ค่อยให้อยู่ในกรงแล้วกัน” ถ้าหากคุณคิดเช่นนั้น ก็ขอบอกได้เลยว่าในวันพรุ่งนี้คุณจะได้ยินเสียงเห่าเรียกจากกรงน้องหมา ที่ดังกว่า และนานกว่าวันนี้เป็น 2 เท่า เพราะน้องหมาคิดว่า เสียงร้องของเขา เป็นสิ่งที่ทำให้คุณพาเขาออกมาจากกรง ซึ่งก็หมายความว่าคุณได้ให้รางวัล โดยการอุ้มเค้าออกมาจากกรงเมื่อเค้าเห่าเรียกไปแล้วอย่างไม่รู้ตัว แล้วการฝึกให้อยู่ในกรงก็จะเป็นเรื่องที่ยากยิ่งขึ้น อย่างไม่น่าเชื่อ

หมายเหตุ
-การอยู่ในกรงคือสถานที่พักผ่อนที่มีความสุข ปลอดภัย สงบ ไม่ใช่สถานที่สำหรับกักขังหรือทำโทษ
-สำหรับการฝึกลูกสุนัขให้อยู่กรง เราต้องพาเขาออกจากกรงตามเวลาขับถ่าย ต้องเปิดกรงพาเขาไปขับถ่ายก่อนที่เขาจะปวด เขาจะได้ไม่ติดนิสัยร้องเรียกในกรง เห่าปลุกเราให้เปิดกรง หรือติดนิสัยขับถ่ายในกรง สูตรคือ อายุเดือน +1 ยกตัวอย่าง ลูกสุนัขอายุ 2 เดือน เขาจะสามารถกลั้นได้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ต้องเปิดกรงพาเขาออกมาขับถ่ายทุก 3 ชั่วโมง แม้จะเป็นกลางดึกก็ตาม
-ระหว่างอยู่กรง ถ้าเขามีเสียงหงุงหงิงหรือมีเสียงเห่า ต้องรีบส่งเสียงเตือนทันทีเช่น ชูว์ อ๊ะ หรือ เคาะกรง เพื่อให้รู้ว่าเขาไม่พอใจที่เขาเห่า ทำจนกว่าเขาจะสงบแล้วไม่ส่งเสียง ห้ามทน ห้ามรอจนเขาเงียบเอง เพราะจะทำให้เขาติดนิสัยเห่าเรียกร้องความสนใจได้ เมื่อไหร่มีเสียงหงิงๆ ต้องมีการตักเตือนทันที
-ต้องอาศัยความอดทนและค่อยเป็นค่อยไปในการฝึก ห้ามโมโห ห้ามรีบ

ข้อมูลอ้างอิง :
http://yojajiji.bloggang.com
หนังสือง่ายแค่พริบตา ฝึกหมาให้แสนรู้ โดย : ครูอุ๊

CS KENNEL ON CONTACT

เบอร์ติดต่อ

087-4030922

ไลน์

CS-KENNEL

วอทแอพ

086-3434129

CS KENNEL ON FANPAGE