• จำหน่าย ไซบีเรียน ฮัสกี้

ดัดนิสัยลูกสุนัขชอบกัดมือ

ดัดนิสัยลูกสุนัขชอบกัดมือ

หลายท่านอาจกำลังเจอสถานการณ์นี้ ลูกสุนัขวัยประมาณ 2-4 เดือนชอบแทะมือ กำลังเป็นปัญหาหนักกับเจ้าของมือใหม่ พฤติกรรมแสบๆ คือ ทุกครั้งที่เอามือเข้าไปใกล้ๆ ลูกสุนัขจะชอบกัดมือ บางครั้งเวลาป้อนขนมหรืออาหารให้มันก็จะงับมือเจ้าของดื้อๆ เลย

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะสอนให้ลูกสุนัขไม่กัดหรือแทะ มือของคุณในขณะที่คุณกำลังเล่นหรือป้อนอาหารให้กับลูกสุนัข จริงๆ แล้วพฤติกรรมก้าวร้าวในลักษณะนี้มักจะเกิดขึ้นกับลูกสุนัขที่อายุยังน้อยซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฟันของเจ้าลูกสุนัข ทั้งแหลมทั้งคมเอาการทีเดียว ลูกสุนัขจะใช้ฟันขบกัดมือของคุณราวกับมันกำลังแทะของเล่น ยิ่งเอามือล้อเล่นกับมันมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเมามันกัดเรามากเท่านั้น ซึ่งผลที่ตามก็คือความเจ็บปวดที่คุณได้รับจากรอยฟันแหลมๆ ของเจ้าตัวแสบ ผมเองก็เคยเจอประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ลูกสุนัขหยุดพฤติกรรมเช่นนี้ เว้นแต่ว่าคุณสามารถทำให้ลูกสุนัขไปสนุกกับกิจกรรมอื่น คือต้องพยายามให้ลูกสุนัขใช้พลังงานให้หมดไปกับของเล่นที่กัดแทะได้ แล้วค่อยๆสอนให้ลูกสุนัขมีความสุภาพมากขึ้นเมื่อเข้าใกล้มือของคุณ ต้องฝึกให้เขาแยกออกระหว่างมือกับของเล่น โดยห้ามกัดมือเด็ดขาด

การหันเหความสนใจให้ลูกสุนัขค่อยๆ ลดพฤติกรรมการกัดมือของคุณสามารถทำได้โดย ให้คุณสามารถทำได้โดย ให้คุณเอามือลูบหรือเกา ที่หลังใบหูของลูกสุนัขเบาๆ ในขณะที่ใช้มืออีกข้างหนึ่งหยิบของเล่น(สำหรับกัดแทะ) ส่งให้ลูกสุนัข การทำแบบนี้ไม่ได้สอนให้ลูกสุนัขเรียนรู้ ว่าการถูกเกาหูสนุกกว่าการกัดมือของเราหรอกนะครับ แต่เป็นกุศโลบายทำให้ปากของเจ้าตัวแสบไม่ว่างต่างหาก สำหรับการสอนให้ลูกสุนัขมี พฤติกรรมที่สุภาพมากขึ้นเมื่ออยู่ใกล้ๆมือของคุณทำได้โดย เมื่อเจ้าตัวแสบกัดเข้าที่มือ ให้คุณร้องหรืออุทานออกมาดังๆ เช่น โอ้ย! และใช้ สายตาอันเหี้ยมเกรียมของคุณมองไปที่ลูกสุนัข เพื่อแสดงให้มันรู้ว่าคุณไม่พอใจกับพฤติกรรมแย่ๆ แบบนี้ และให้คุณรวมถึงทุกคนในครอบครัว หยุดเล่น หยุดสนใจ อย่าไปยุ่งเกี่ยวกับเจ้าตัวแสบในทันที เพื่อเป็นการสอนให้รู้ว่าหากเล่นแรงๆ แบบนี้จะไม่มีใครอยากเล่นด้วย เทคนิคเหล่านี้จะใช้ได้ผลหรือไม่ขึ้นอยู่กับความอดทนของคุณ ค่อยๆทำ ค่อยๆฝึก จนกระทั่งลูกสุนัขเกิดการเรียนรู้ แล้วพฤติกรรมที่คุณไม่ชอบ จากลูกสุนัขก็จะลดลง หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ

CS KENNEL ON CONTACT

เบอร์ติดต่อ

087-4030922

ไลน์

CS-KENNEL

วอทแอพ

086-3434129

CS KENNEL ON FANPAGE